Ngày đăng

Cách vệ sinh miệng lưỡi cho bé đúng cách

vệ sinh miệng lưỡi cho bé

Ở giai đoạn nào thì bé cũng cần được vệ sinh răng miệng nhất là với các bé mới sinh. Bởi vì điều này rất có ích cho việc mọc răng sau này của bé và cũng giúp bé làm quen với việc vệ sinh răng miệng.Vậy phải vệ sinh miệng lưỡi cho bé như thế nào mới đúng cách ?

Cấu tạo răng ở trẻ sơ sinh

làm răng giả cố định – Khi bé được 6 – 7 tháng tuổi, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc lên. Mỗi trẻ có thời gian mọc răng khác nhau còn tùy vào cơ địa mỗi trẻ, sớm thì 4 tháng, muộn thì 9-10 tháng. Đây là hiện tượng bình thường mà phụ huynh không nên quá lo lắng.

Thông thường trẻ có 20 chiếc răng sữa, ít hơn so với người trưởng thành 12 chiếc răng. Trẻ 1 tuổi thường có 6-8 răng, khi 2 tuổi có từ 18-20 răng.

vệ sinh miệng lưỡi cho bé

Vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ đúng cách

Quy trình trồng răng giả cố định – Điều đầu tiên bạn cần làm là rửa tay thật sạch và đổ nước ấm vào một bát sạch nhỏ. Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng, nhúng thử tay vào để kiểm tra độ nóng của nước

Quấn vải hoặc khăn mùi xoa quanh ngón trỏ của bạn, nhúng vào nước ấm trong bát.

Một tay bế bé, bạn đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng. Bạn có thể nhờ một người nữa bế bé để an toàn hơn.

Khi bé mở miệng, dùng ngón tay quấn vải mềm ẩm lau nhẹ nhàng nướu, lưỡi của bé vì sữa, thức ăn và vi khuẩn thường tập trung ở những chỗ này.

Nếu những cặn trắng trở nên “cứng đầu” không chịu đi, bạn hãy lấy kem đánh răng không có flour, loại kem đánh răng dành cho bé, cho lên khăn và chà nhẹ lên nướu, mặt lưỡi của bé với thao tác nhanh rồi dùng khăn ẩm lau đi ngay không để bé nuốt phải kem đánh răng.

Sau khi làm sạch lưỡi, di chuyển ngón tay của bạn xung quanh miệng của bé và mát xa nhẹ nhàng hàm răng, lợi cũng như vòm má, vùng dưới lưỡi cho bé.

Nếu những cặn trắng ở lưỡi bé không thể làm sạch được, bạn hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ.

Xem thêm: Bị đèn đỏ có làm răng được không ?

Lưu ý cho các bạn

  • Dưới 1 tuổi bé có thể mọc từ 2-8 chiếc răng. Trong giai đoạn này, trẻ có thể khó chịu khi mọc răng nên mẹ hãy chuẩn bị đồ chơi mềm, an toàn để bé gặm và massage lợi bằng một chiếc khăn mềm.
  • Các mẹ nên dùng một chiếc bàn chải trẻ em đầu nhỏ, tròn và lông mềm cùng các loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé và chứa hàm lượng flour thấp, không tạo bọt. Chỉ cần lấy một lượng kem bằng hạt đậu xanh là đủ.
  • Việc vệ sinh miệng lưỡi cho bé phải được thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày sau khi bú và trước khi đi ngủ.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *